การเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำที่ดีที่สุดสำหรับคุณและครอบครัว

การเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำที่ดีที่สุดสำหรับคุณและครอบครัว

น้ำคือสิ่งจำเป็นสำหรับชีวิต แต่น้ำที่เราดื่มจากแหล่งน้ำธรรมชาติอาจไม่สะอาดหรือปลอดภัยเสมอไป สารที่อาจปนเปื้อนอยู่ในน้ำ ได้แก่ ตะกั่ว คลอรีน สารเคมี และแบคทีเรีย ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของเรา 

น้ำประปาในไทย อาจมีคุณภาพน้ำที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละพื้นที่ ขึ้นอยู่กับแหล่งที่มาของน้ำ และระบบการบำบัดน้ำ น้ำประปาในบางพื้นที่อาจมีความกระด้างสูง ซึ่งอาจทำให้น้ำมีรสชาติไม่อร่อย และอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ น้ำประปาในบางพื้นที่อาจยังปนเปื้อนด้วยสารเคมีหรือแบคทีเรีย ซึ่งอาจทำให้น้ำไม่ปลอดภัยต่อการบริโภค

เครื่องกรองน้ำจึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในการกำจัดสารปนเปื้อนเหล่านี้ออกจากน้ำดื่มของเราได้ การเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำที่ดีมีคุณภาพจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม

ก่อนเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำ ไปดูกันว่าเครื่องกรองน้ำมีแบบไหนบ้าง?

เครื่องกรองน้ำมีหลายประเภท แต่ละประเภทมีจุดแข็งและจุดอ่อนที่แตกต่างกัน ปัจจัยสำคัญในการเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำ หลักๆ จะมีอยู่ 3 ข้อ ได้แก่ คุณภาพของน้ำที่คุณต้องการกรอง ปริมาณน้ำที่คุณต้องการกรอง และงบประมาณของคุณ

หากคุณอาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีน้ำคุณภาพดี คุณอาจไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องกรองน้ำที่มีเทคโนโลยีขั้นสูง เครื่องกรองน้ำแบบธรรมดา เช่น เครื่องกรองน้ำใต้อ่าง หรือเครื่องกรองน้ำแบบเหยือก ก็เพียงพอที่จะกรองสารปนเปื้อนทั่วไป เช่น ตะกั่ว คลอรีน และหินปูน

หากคุณอาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีน้ำคุณภาพไม่ดี คุณอาจจำเป็นต้องใช้เครื่องกรองน้ำที่มีเทคโนโลยีขั้นสูงมากขึ้น เช่น เครื่องกรองน้ำแบบ RO (Reverse Osmosis) เครื่องกรองน้ำแบบ UF (Ultrafiltration) หรือเครื่องกรองน้ำแบบ EDI (Electrodeionization) เครื่องกรองน้ำเหล่านี้สามารถกำจัดสารปนเปื้อนเกือบทั้งหมดออกจากน้ำดื่มของคุณ

ราคาของเครื่องกรองน้ำแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับประเภท ยี่ห้อ และคุณสมบัติของเครื่องกรองน้ำ คุณสามารถดูรายละเอียดสินค้าเครื่องกรองน้ำคลีนซุยบนเว็บไซต์ของเราได้

หากคุณกำลังมองหาเครื่องกรองน้ำดีๆ สักเครื่อง สิ่งสำคัญคือต้องศึกษาข้อมูลให้ละเอียดก่อนตัดสินใจซื้อ เปรียบเทียบคุณสมบัติ ราคาของเครื่องกรองน้ำ และเลือกเครื่องกรองน้ำที่เหมาะสมกับความต้องการของคุณมากที่สุด

ประเภทของเครื่องกรองน้ำ

เครื่องกรองน้ำแบบธรรมดาโดยทั่วไปจะใช้แผ่นกรองเพื่อกรองน้ำ ซึ่งแผ่นกรองสามารถกรองตะกอนของฝุ่นละออง และสารเคมีบางชนิดได้ เครื่องกรองน้ำมีหลายประเภท แต่ละประเภทมีคุณสมบัติและการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งประเภทของเครื่องกรองน้ำ มีดังนี้

 1. เครื่องกรองน้ำแบบ RO เป็นประเภทเครื่องกรองน้ำที่มีประสิทธิภาพมากกว่าเครื่องกรองน้ำแบบธรรมดา เครื่องกรองน้ำแบบ RO ใช้หลักการแลกเปลี่ยนไอออนเพื่อกรองน้ำ RO และสามารถกรองสารปนเปื้อนได้เกือบทั้งหมด รวมถึงตะกอน ฝุ่นละออง สารเคมี แบคทีเรีย และไวรัส
 2. เครื่องกรองน้ำแบบ UV เป็นประเภทเครื่องกรองน้ำที่กรองน้ำโดยใช้แสงอัลตราไวโอเลต เครื่องกรองน้ำแบบ UV สามารถฆ่าแบคทีเรียและไวรัสได้
 3. เครื่องกรองน้ำแบบโอโซน เป็นประเภทเครื่องกรองน้ำที่กรองน้ำโดยใช้โอโซน ซึ่งโอโซนเป็นก๊าซที่มีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อโรคได้
 4. เครื่องกรองน้ำแบบผสมผสาน เป็นประเภทของเครื่องกรองน้ำที่รวมเอาคุณสมบัติของเครื่องกรองน้ำหลายประเภทเข้าด้วยกัน เครื่องกรองน้ำแบบผสมผสานสามารถกรองสารปนเปื้อนได้อย่างหลากหลาย

เคล็ดลับในการเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำ

 • ควรพิจารณาจากคุณภาพของน้ำที่คุณต้องการกรอง
 • คำนวณปริมาณน้ำที่คุณต้องการกรอง
 • ตั้งงบประมาณสำหรับเครื่องกรองน้ำ
 • ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องกรองน้ำว่าเครื่องกรองน้ำแต่ละยี่ห้อมีคุณสมบัติอย่างไร
 • เลือกเครื่องกรองน้ำที่เหมาะกับความต้องการของคุณมากที่สุด 

เครื่องกรองน้ำเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า จะช่วยให้คุณมีสุขภาพที่ดีและดื่มน้ำสะอาดปลอดภัยได้ทุกวัน

การเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำ ควรคำนึงถึงอะไรบ้าง?

การเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะเป็นหนึ่งในวิธีที่จะช่วยดูแลสุขภาพของคุณและครอบครัวของคุณได้จากการบริโภคน้ำที่สะอาดและปราศจากสารปนเปื้อน ซึ่งล้วนเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับชีวิตของเรา ปัจจัยที่ต้องพิจารณาเมื่อเลือกเครื่องกรองน้ำนั้นมีหลายอย่าง การเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำที่เหมาะสมสำหรับคุณ ควรพิจารณาปัจจัยต่างๆ ดังนี้

 1. ประเภทของน้ำ
  เป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำ และประเทศไทยเองก็มีแหล่งน้ำที่หลากหลาย น้ำบางแหล่งอาจมีสารปนเปื้อนมากกว่าน้ำอื่นๆ ตัวอย่างเช่น น้ำประปาอาจมีตะกั่ว คลอรีน และสารเคมีอื่นๆ น้ำบาดาลอาจมีสารปนเปื้อนจากการเกษตรและอุตสาหกรรม ดังนั้นจึงควรหาข้อมูลก่อนว่าน้ำในพื้นที่ที่เราอาศัยอยู่นั้นมีแหล่งน้ำและสภาพน้ำเป็นแบบใด
 2. ปริมาณในการใช้น้ำ
  การดื่มน้ำให้เพียงพอเป็นสิ่งจำเป็นที่ขาดไม่ได้สำหรับสุขภาพโดยรวมของร่างกายเรา น้ำจะช่วยรักษาอุณหภูมิของร่างกาย หล่อเลี้ยงอวัยวะต่างๆ และช่วยให้ร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งโดยปกติแล้วเราควรที่จะดื่มน้ำให้ได้วันละ 8 แก้ว หรือประมาณ 2 ลิตรต่อวันเพื่อให้เพียงพอต่อร่างกาย ซึ่งปริมาณในการดื่มน้ำก็แตกต่างออกไปตามแต่ละคน และหากจะต้องคำนวณปริมาณในการใช้น้ำคร่าวๆ คงต้องคำนวณจากปริมาณการดื่มน้ำต่อวันของสมาชิกทุกคนในบ้าน
 3. งบประมาณ
  สำหรับเรื่องงบประมาณในเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำของคุณก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญในการเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำ ซึ่งเครื่องกรองน้ำมีราคาตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักหมื่นบาท ขึ้นอยู่กับยี่ห้อของเครื่องกรองน้ำ คุณสมบัติในการกรองน้ำ เทคโนโลยีในการกรองน้ำ รวมถึงความน่าเชื่อถือและการรับประกันด้วย
 4. ความต้องการพิเศษ
  เช่น ต้องการเครื่องกรองน้ำที่กรองสารปนเปื้อนเฉพาะ เช่น ตะกั่ว คลอรีน หรือสารเคมีอื่นๆ คุณจะต้องเลือกเครื่องกรองน้ำที่มีคุณสมบัติเฉพาะเหล่านั้น

การเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำที่เหมาะสมสำหรับคุณและครอบครัวของคุณเป็นสิ่งสำคัญเป็นอย่างมาก เมื่อคุณพิจารณาปัจจัยทั้งหมดเหล่านี้แล้ว คุณก็พร้อมที่จะเลือกเครื่องกรองน้ำได้แล้ว และเครื่องกรองน้ำแต่ละยี่ห้อก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันออกไป

มิซซูบิชิคลีนซุยเองก็มีเครื่องกรองน้ำให้คุณเลือกมากมายหลายแบบ สำหรับคำแนะนำของทีมงานคลีนซุยที่อยากจะบอกคุณก่อนที่จะตัดสินใจเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำนั้นเลยก็คือให้สำรวจความต้องการในเบื้องต้นของคุณก่อนว่าคุณอาศัยอยู่ที่ไหน เช่น อพาร์ทเมนท์ คอนโด หรือบ้าน และจำนวนสมาชิกในครอบครัวอยู่กันกี่คน มีการใช้น้ำมากน้อยเพียงใด เช่น ใช้ดื่มทุกวัน ใช้สำหรับประกอบอาหารบ้างหรือเปล่า พักอาศัยอยู่บ้านตลอด หรือออกจากบ้านไปทำงานทุกวัน ข้อมูลเหล่านี้แหละที่จะทำให้รู้ได้ในเบื้องต้นว่าเราควรเลือกแบบไหนดี

หากคุณพักอาศัยอยู่ อพาร์ทเมนท์ หรือคอนโด ซึ่งมีผู้พักอาศัยอยู่ประมาณ 1-2 คน เราขอแนะนำเครื่องกรองน้ำแบบติดหัวก๊อก แต่ถ้าหากคุณพักอาศัยอยู่บ้านเป็นครอบครัวใหญ่ ที่มีพื้นที่ครัว และพักอาศัยอยู่มากกว่า 2 คน เราขอแนะนำเครื่องกรองน้ำแบบบิลต์อินหากยังตัดสินใจไม่ได้ หรือไม่แน่ใจว่าควรเลือกเครื่องกรองน้ำแบบไหนดี คุณสามารถขอคำแนะนำจากทีมงานคลีนซุยได้ เพียง Add Line: @cleansuithailand